Nước Mắm, Một Gia Vị Không Thể Thiếu Cho Những Bữa Ăn 1

Nước Mắm, Một Gia Vị Không Thể Thiếu Cho Những Bữa Ăn

Một loại nguyên liệu để nấu ăn không thể thiếu và quá quen thuộc với những người làm bếp đó là nước mắm. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về nước mắm, một gia vị không thể thiếu cho những bữa ăn truyền thống thêm đậm đà hương vị, cũng như cách chế biến, bảo quản nước mắm được tươi ngon.

Nước Mắm, Một Gia Vị Không Thể Thiếu Cho Những Bữa Ăn

Nước mắm là gì?

Nước mắm là một loại gia vị, cũng có thể làm nước chấm các món ăn, chúng được chế biến bằng cách ủ cá, tôm đã ướp muối với một loại men để tạo ra nước mắm. Theo cách nhìn của khoa học, nước mắm là một hỗn hợp của muối với các axit amin được chuyển hóa từ protein qua quá trình lên men thủy phân. Nước mắm được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia Đông Nam Á. Ở Việt Nam, có một vùng đất có truyền thống và thương hiệu nổi tiếng là nước mắm Phú Quốc. Các cư dân ở hòn đảo này đã có truyền thống sản xuất nước mắm từ rất lâu và đến nay, nước mắm Phú Quốc vẫn là loại nước mắm ngon và sạch nhất.

Nước Mắm, Một Gia Vị Không Thể Thiếu Cho Những Bữa Ăn 2

Công dụng của nước mắm

Ngoài công dụng làm nước chấm cho các món ăn, làm gia vị giúp các món ăn thêm đậm đà hương vị, nước mắm còn nhiều công dụng khác:

-Nước mắm rất giàu đạm, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào. Chính vì lí do này, các thợ lặn hay ngư dân vùng biển thường uống một ngụm nước mắm cốt ( loại nước mắm giàu đạm được lấy từ những giọt đầu tiên trong quá trình sản xuất nước mắm) trước khi xuống biển có tác dụng làm nóng người, tránh bị co cơ dẫn đến chuột rút, giúp tăng cường sức lực. Phụ nữ sau sinh thường ăn các món chế biến cho thêm nước mắm. Điều này giải thích tại sao cư dân miền biển có một thân hình cao lớn, sức lực dẻo dai bởi chế độ ăn hàng ngày của họ có nhiều nước mắm.

-Những cư dân miền biển còn cất giữ lâu ngày một loại nước mắm đặc biệt có tác dụng chữa bệnh dạ dày, đường ruột, phòng ngừa bệnh bướu cổ…

Tuy nước mắm truyền thống có nhiều tác dụng, nhưng nếu sử dụng nhiều sẽ không tốt cho thận. Đặc biệt những người bệnh về thận, đái tháo đường nên hạn chế khi sử dụng loại thực phẩm này.

Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống

Nước mắm truyền thống được sản xuất từ cá tươi giàu đạm ( cá cơm là loại cá giàu đạm để làm nước mắm ngon). Cá tươi sau khi rửa sạch được đưa vào các thùng gỗ ướp với muối, sau một thời gian dài sẽ lên men tạo ra nước mắm. Loại muối được chọn ướp cá cũng được chọn lọc kĩ nhằm loại bỏ hết các muối gốc Canxi và Magie là loại muối gây ra vị chat. Nước mắm truyền thống được sản xuất theo một quy trình khép kín và rất khắt khe, nghiêm ngặt.

Nước Mắm, Một Gia Vị Không Thể Thiếu Cho Những Bữa Ăn 1

Cách bảo quản nước mắm

Nước mắm truyền thống được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên là cá tươi và muối tinh, không sử dụng thêm bất cứ hóa chất nào khác. Chính lượng muối này có tác dụng lên men, phân hủy cá, đồng thời là một chất bảo quản giúp nước mắm không bị hỏng. Bởi vậy, nên bảo quản nước mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gần nguồn nhiệt. Có thể đựng nước mắm trong các chai nhựa hoặc thủy tinh nhưng tuyệt đối không được để trong tủ lạnh, vì khi nhiệt độ xuống thấp, một phần muối biển sẽ bị đông kết và lắng xuống đáy, lượng muối còn lại không đủ để bảo quản đạm trong nước mắm làm nước mắm bị hỏng. Nước mắm đóng chai nên sử dụng trong một tháng sau khi đã mở nắp. Lưu ý, vặn chặt nắp chai sau mỗi lần sử dụng.

Bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về nước mắm truyền thống chứ? Cám ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn online vui vẻ!

Tham khảo: Các loại bột mì dùng làm bánh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *