Muối Ăn Và Những Công Dụng Quan Trọng Của Muối 1

Muối Ăn Và Những Công Dụng Quan Trọng Của Muối

Một loại gia vị không thể thiếu trong nấu ăn là muối. Muối vừa có tác dụng dùng để ướp bảo quản thực phẩm, vừa tạo thêm hương vị đậm đà hơn cho món ăn. Hãy cùng tìm hiểu xem nguồn gốc của muối ăn và những công dụng quan trọng của muối trong đời sống hàng ngày nhé!

Muối Ăn Và Những Công Dụng Quan Trọng Của Muối

Muối ăn và cách sản xuất

Chúng ta thường gọi muối ăn với cái tên muối trắng hoặc đơn giản chỉ muối, mặc dù không phải muối nào cũng có thể ăn được. Theo khoa học, muối là hợp chất kết hợp giữa một gốc axit và một gốc bazơ. Thuật ngữ khoa học muối ăn dùng để chỉ NaCl, cũng là một loại muối, có màu trắng, thể rắn, dạng tinh thể, có vị mặn và tan nhiều trong nước.

Muối Ăn Và Những Công Dụng Quan Trọng Của Muối 2

Muối ăn có thể thu được từ việc khai thác các mỏ muối có sẵn trong tự nhiên, sau đó tinh chế, loại bỏ các tạp chất để thu được muối tinh; hoặc được sản xuất từ các ruộng muối. Nước biển được chứa trong các ruộng muối dưới tác dụng của ánh sang mặt trời làm nước bốc hơi, dần dần sẽ thu được hỗn hợp nhiều loại muối. Sau đó người ta sẽ tinh chế để thu được muối tinh. Thông thường, người ta hay thêm vào muối tinh một lượng nhỏ chất chống kết dính và iot.

Lịch sử của muối

Hàng ngàn năm về trước, con người đã tìm ra và sử dụng muối nhờ công dụng tuyệt vời của muối là bảo quản thực phẩm tươi sống được lâu. Các ngư dân đã dùng muối để bảo quản hải sản xa bờ về. Chính vì vậy, sự ra đời của muối đã góp phần phát triển kinh tế, đồng thời cũng xuất hiện các nền văn minh lớn. Nhờ có muối, con người đã biết giữ thực phẩm được lâu, thực phẩm được vận chuyển đi xa, không phải phụ thuộc theo mùa, thời vụ. Muối đã từng quý như vàng, dùng muối để đổi lấy nô lệ. Muối đã từng là động cơ của các nền kinh tế cũng như chiến tranh. Các cuộc chiến tranh đã nổ ra để chiếm lấy nguồn mỏ quý hiếm này cho tới khi con người biết sản xuất muối từ nước biển. Ở Việt Nam thời kì Pháp thuộc, muối là một loại mặt hàng bị đánh thuế cao nhất.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, việc sản xuất muối đã dễ dàng hơn nhiều, tuy nhiên nhiều nơi vẫn sản xuất muối theo phương thức truyền thống từ nước biển. Ở Việt Nam, nhiều vùng biển có truyền thống làm muối lâu đời như Sa Huỳnh, Cà Ná, Cần Giờ….

Công dụng của muối

Muối Ăn Và Những Công Dụng Quan Trọng Của Muối 1

Ngoài những công dụng dùng nấu ăn, bảo quản thực phẩm, muối cà, muối dưa, làm nước mắm, muối còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác

-Về mặt khoa học, muối là thành phần cơ bản, không thể thiếu trong mọi cơ thể sống. Muối tham gia quá trình cân bằng điện giải và cân bằng nước trong cơ thể sống.

-Muối có đặc tính sát trùng. Bởi vậy dung dịch nước muối được dùng để sát thương ngoài da hay làm nước súc miệng.

-Muối trị đau họng, đau răng, viêm lợi, trị bỏng, trị hoi nách, chống rụng tóc, trị tê thấp, ngoài ra ngâm chân nước nóng có tác dụng dễ ngủ.

-Trong công nghiệp hóa chất, muối là nguyên liệu quan trọng để sản xuất xà phòng, công nghiệp giấy, chất tẩy rửa, sản xuất thủy tinh…

Hi vọng bài viết đã cung cấp thêm thông tin bổ ích về muối cho bạn đọc. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn online vui vẻ!

Xem thêm: Những nguyên liệu nấu ăn ngon thường dùng trong nhà bếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *