Bột Mì Là Gì? Các Loại Bột Mì Dùng Để Làm Bánh Ngon 2

Bột Mì Là Gì? Các Loại Bột Mì Dùng Để Làm Bánh Ngon

Bột mì là một loại nguyên liệu làm bánh không còn quá xa lạ gì với chị em phụ nữ. Nhưng không phải tất cả đều biết được các loại bột mì cũng như công dụng của từng loại bột. Hãy cùng tìm hiểu Bột mì là gì? Các loại bột mì dùng để làm bánh ngon qua bài viết này nhé!

Bột Mì Là Gì? Các Loại Bột Mì Dùng Để Làm Bánh Ngon

Bột mì là gì?

Một loại bột rất phổ biến mà những người nội trợ thường sử dụng trong nấu ăn đó là bột mì. Bột mì được sản xuất từ hạt lúa mì xay nát thành dạng bột. Nó được sử dụng như một nguyên liệu không thể thiếu để làm các loại bánh.

Nguồn gốc bột mì

Bột Mì Là Gì? Các Loại Bột Mì Dùng Để Làm Bánh Ngon 1

Lúa mì là một loại lương thực quan trọng cho con người, nó là một loại lương thực nhiệt đới có nguồn gốc ở Tây Nam Á, về sau được con người gieo trồng mọi nơi trên thế giới. Lúa mì được cho là xuất hiện từ năm 3000 Trước Công Nguyên. Lúa mì là một loại hạt có sản lượng lớn chỉ sau ngô và lúa gạo. Ban đầu lúa mì chỉ được gieo trồng ở một số nước để làm lương thực nhưng ngày nay, lúa mì được trồng ở nhiều nơi hơn và cũng có nhiều mục đích sử dụng hơn. Lúa mì để sản xuất bia, rượu, làm bánh mì, bánh, kẹo… Nhiều nơi còn trồng lúa mì để làm thức ăn cho trâu, bò.

Từ lâu, người Ấn độ đã biết trồng lúa mì, họ đã biết cách làm những chiếc bánh từ loại bột này. Ở Việt Nam, bánh mì được người Pháp mang đến trong quá trình đô hộ.

Phân loại bột mì

Bột mì có rất nhiều loại, nếu phân loại theo màu sắc sẽ chia thành hai loại là bột mì đen và bột mì trắng. Bột mì đen được làm từ lúa mì đen còn bột mì trắng được làm từ lúa mì trắng. Thông thường, người ta phân loại bột mì theo công dụng của chúng (dựa vào hàm lượng protein trong bột), và được chia thành các loại sau:

All purpose flour: Tên thường gọi là bột mì đa dụng hay bột mì thường. Đúng như tên gọi của chúng, loại này được sử dụng rộng rãi dùng để làm bánh quy, bánh mì, bánh gato, bánh ngọt. Loại bột này không chứa bột nổi.

-Cake flour hay còn gọi bột mì số 8. Loại bột này chứa hàm lượng protein thấp, bột có màu trắng, cầm nhẹ tay sờ rất mịn. Bột này thích hợp để làm các loại bánh xốp và mềm như bánh bông lan, cupcake…

Bột Mì Là Gì? Các Loại Bột Mì Dùng Để Làm Bánh Ngon 2

-Bread flour ( bột mì số 11): Loại bột này chứa hàm lượng protein lớn, khi làm bánh trở nên cứng và không mềm được dùng làm pizza, bánh gối, thường thì khi làm bánh sử dụng bột này, người ta thường pha thêm bột nở để giữ độ dẻo dai cho bánh.

-Higr-gluten flour: Loại bột này này gần giống bột mí số 11, thường làm bánh mì cứng, bánh pizza.

-Self-rising flour: Loại bột này thường đucợ pha sẵn với muối và baking power, bột này ít được sử dụng hơn, dùng để làm cokie.

-Pastry flour: Loại bột này có hàm lượng proiein rất thấp có màu trắng tinh, được dùng để làm phần bên ngoài các loại bánh pies, cokie, bánh quy.

Cách bảo quản bột mì

Để bảo quản bột mì được lâu, nên đựng bột mì trong các bình hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy, đậy kín, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nguồn nhiệt bởi nhiệt độ dễ làm biến đổi bột mì. Mỗi khi dùng xong phải đậy kín nắp vì bột dễ bị ẩm sẽ vón cục.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về bột mì, một loại bột rất thông dụng với những người làm bếp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn online vui vẻ!

Xem thêm: Tỏi, hương liệu giúp món ăn thơm ngon hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *